Vợ bán nhà đất Hưng Yên mua trước hôn nhân có cần chồng đồng ý?

Tài sản trước hôn nhân có phải tài sản chung của vợ chồng không? Nếu vợ bán nhà đất Hưng Yên mua trước hôn nhân có cần xác nhận của chồng? Bài viết dưới đây, MeeyLand sẽ giúp bạn tìm câu trả lời chính xác nhất. 

Quy định của pháp luật về tài sản chung, riêng của vợ chồng

Tài sản riêng của vợ chồng được quy định cụ thể tại Luật Hôn nhân và gia đình 2014. Theo đó, phân chia rất rõ tài khoản chung và riêng của vợ chồng.  

Tài sản chung Tài sản riêng
Điều 33, Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

– Là tài sản của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động kinh doanh,… trong thời kỳ hôn nhân. 

– Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn. 

– Tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung. 

Điều 43, Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

– Là tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn. Tài sản được thừa kế riêng, tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân. 

– Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng. 

Tài sản hình thành trước hôn nhân là tài sản riêng

Như vậy nếu nhà đất Hưng Yên mua trước hôn nhân là tài sản riêng của vợ. Vì thế, khi phát sinh bất cứ giao dịch mua bán nào liên quan đến phần tài sản này, không cần có sự đồng ý của chồng. 

Thủ tục bán nhà đất Hưng Yên là tài sản riêng của vợ

Khi tiến hành bán nhà đất hưng yên là tài sản riêng trước hôn nhân, bạn thực hiện theo trình tự luật định. Khi bán đất là tài sản riêng, bạn cần chuẩn bị văn bản chứng nhận tài sản riêng. Bởi nếu không có chứng nhận là tài sản riêng sẽ rất khó trong việc xử lý các vấn đề pháp lý. 

Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ mua bán

Chuẩn bị hồ sơ bán nhà đất Hưng Yên là tài sản riêng

Giấy tờ pháp lý khi bán nhà đất Hưng Yên cần chuẩn bị bao gồm:

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

– Giấy chứng nhận tài sản riêng có xác nhận của địa phương nơi có đất

– Bản sao chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hiệu lực của bên bán và bên mua

– Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân hoặc đăng ký kết hôn. 

– Văn bản ủy quyền (nếu có)

Công chứng, chứng thực hợp đồng mua bán nhà đất

Sau khi chuẩn bị đầy đủ giấy tờ mua bán nhà đất, các bên cần nộp hợp đồng và giấy tờ pháp lý đến phòng công chứng để công chứng hoặc UBND cấp xã nơi có đất để chứng thực. Với các giấy tờ bản sao, khi đi cần mang theo bản chính đề đối chiếu. 

Hợp đồng mua bán cần được công chứng chứng thực

Hồ sơ, hợp đồng mua bán sau khi được công chứng hoặc chứng thực mới có giá trị pháp lý. Hồ sơ này sẽ được nộp tại cơ quan quản lý nhà ở cấp huyện hoặc văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất. Thông qua kiểm tra, cơ quan nhận hồ sơ sẽ gửi cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính. 

Sau khi đã thực hiện nghĩa vụ tài chính, bên nộp thuế sẽ gửi biên lai cho cơ quan nhận hồ sơ. Dựa vào việc hoàn tất nghĩa vụ tài chính, cơ quan nhận hồ sơ sẽ cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đất. 

Như vậy, nếu có nhà đất Hưng Yên mua trước hôn nhân, bạn có thể tự bán mà không cần sự đồng ý từ chồng. Để đảm bảo tính pháp lý, trước khi bán bạn nên tham khảo ý kiến tư vấn từ luật sư. 

Hy vọng, những thông tin này hữu ích cho bạn. Nếu cần tư vấn thêm bạn có thể liên hệ trực tiếp sàn bất động sản meey land ngay hôm nay. Các chuyên gia của MeeyLand sẽ hỗ trợ bạn nhanh chóng nhất.