Tranh thuỷ mặc là gì? bài 1Tranh thuỷ mặc hay còn gọi là tranh thuỷ mạc, là dòng tranh xuất thân từ nghệ thuật vẽ tranh giấy bằng mực tàu xưa của Trung Hoa. Thuỷ là nước và mặc hay mạc là mực, tức là tranh vẽ băng mực nước. Xưa kia người Trung hoa nói riêng và người thuộc ảnh hưởng văn hoá trung hoa nói chung thường sử dụng mực mài với bút lông để viết chữ. Sự sáng tạo ra dòng tranh này cũng từ đó.

Chất liệu sử dụng để vẽ tranh chủ yếu là giấy hoặc lụa. Dòng tranh này phát triển song song với nghệ thuật thư pháp. Các chủ đề chính thường là cây cối, hoa, phong cảnh, người, động vật chim thú,… Kèm theo nó là những đề tự thơ theo cảm hứng với chính phong cảnh đó. Thường là man mác buồn hoặc một cái nhìn ý nghĩa, sâu sắc về cuộc đời thông qua chính bức tranh mà người vẽ muốn thể hiện. Mỗi một giai đoạn chính trị hay văn hoá khác nhau thì cũng thể hiện khác nhau.

Tranh thủy mặc hay tranh thủy mạc, là một loại tranh hội họa khởi nguồn từ Trung Quốc. “Thủy” (水) là nước, “mặc” (墨) là mực nên tranh thủy mặc chủ yếu chỉ là mực mài ra, pha với nước, rồi dùng bút lông vẽ trên giấy hoặc lụa nên về sắc thái chỉ có hai màu trắng đen. Tranh thủy mặc là loại hình phát triển cùng với nghệ thuật thư pháp Trung Hoa. Các chủ đề chính trong tranh thường là cây cối, hoa, phong cảnh, chim thú, người… và thường kèm theo thơ chữ Hán. Đó là một phong cách cổ điển của người phương Đông nói chung. Loại tranh này thời xưa cũng phổ biến ở Nhật Bản, Việt Nam và Triều Tiên.

các bạn hãy like và đăng ký để được xem nhiều video mới mỗi ngày nhé..

Nguồn: https://pcatt.net

Xem thêm bài viết khác: https://pcatt.net/giao-duc/