Chia sẻ miễn phí kinh nghiệm sửa lỗi Windows Boot Manager tại nhà

Sửa lỗi Windows Boot Manager khi khởi động

Trong quá trình sử dụng máy tính, đôi khi bạn không tránh khỏi phiền toái với những lỗi phát sinh. Một trong những lỗi thường gặp phải kể đến là  windows boot manager Để giúp công việc của bạn trên máy tính không bị gián đoạn, ngay sau đây https://pcatt.net sẽ hướng dẫn bạn cách sửa lỗi windows boot manager đơn giản ngay tại nhà.

Nguyên nhân gây lỗi Windows boot manager

Trong quá trình sử dụng máy tính không được cấp đủ nguồn điện, nguồn điện bị cắt đột ngột do sét đánh, mất điện…

Lý do lỗi Windows Boot Manager ở máy tính

Lý do lỗi Windows Boot Manager ở máy tính

Tệp của Boot bị cài đặt sai cấu hình khiến cho ổ cứng mà PC đang bị quá tải. Hay nói cách khác, máy tính của bạn đang hoạt động trong trái thái luôn cố gắng vì thiết bị hỗ trợ quá yếu.

Hệ thống máy tính của bạn đang bị xâm nhập bởi virus hoặc các phần tử xấu gây hư hỏng ổ đĩa cứng, lúc này hệ thống sẽ đưa ra các cảnh báo để người sử dụng được biết.

Ổ cứng, tệp bị hư hỏng do sử dụng trong thời gian dài mà không được bảo trì, bảo dưỡng.

Hướng dẫn cách sửa lỗi Windows Boot Manager

Để khắc phục lỗi từ Windows Boot Manager, chúng ta hãy thực hiện các cách sau:

Lỗi Windows Boot Manager ở máy tính

Lỗi Windows Boot Manager ở máy tính

Ứng dụng tính năng của Windows Startup Repair

Nếu bạn đang sử dụng hệ điều hành Windows 8 trở lên, bạn hãy sử dụng Windows startup Repair. Đây là phần mềm tự động có tính năng để quét, kiểm tra và xử lý các sự cố lỗi gây ra trong quá trình khởi động máy, với các bước:

Cách sửa lỗi Windows Boot Manager tại nhà

Cách sửa lỗi Windows Boot Manager tại nhà

Bước 1: Đầu tiên hãy thực hiện đồng thời thao tác giữ lệnh Shift và click chuột vào Restart.

Bước 2: Sau khi bấm tổ hợp các lệnh trên,  tự động máy tính sẽ thực hiện khởi động lại. Lúc này trên màn hình sẽ xuất hiện giao diện mới Automatic Repair.

Bước 3: Click chuột vào lệnh Advanced options, chọn Startup Repair. Sau khi hoàn tất thao tác trên máy tính của bạn sẽ khởi động lại, phần mềm thực hiện quét để tìm kiếm các lỗi gây ra sự cố cho máy tính.

Sửa lỗi Windows Boot Manager bằng USB Boot

Khi sử dụng cách này bạn cần đảm bảo bạn đã cài USB Boot và thực hiện theo cách sau:

Bước 1: Đầu tiên bạn hãy khởi động máy và cắm USB vào, tiếp theo chọn lệnh Repair your computer, tại đây click chuột trái vào Troubleshoot, chọn thẻ Command Prompt

Bước 2: Trên màn hình sẽ xuất hiện cửa sổ với dòng chữ “bootrec /fixmbr” bạn hãy chọn Enter, ngay lúc này máy tính của bạn sẽ khởi động lại, để chắc chắn bạn vẫn hãy nhập lại lệnh trên một lần nữa để máy tính ghi nhớ nguyên nhân gây lỗi.

Sửa lỗi bằng cách kiểm tra pin

Đối với trường hợp bạn đang sử dụng laptop, bạn hãy thực hiện cách sau:

Bước 1: Trước khi tìm ra nguyên nhân, bạn cần xác nhận lại Pin của bạn vẫn còn hoạt động tốt. Vì lỗi Pin cũng là nguyên nhân khiến bạn không thể khởi động máy.

Bước 2: Hãy tháo Pin, việc tháo pin sẽ giúp bạn phát hiện xem ô cứng có bị hư hỏng hay không, bằng cách kiểm tra này sẽ giúp bạn nhanh chóng tìm ra vấn đề cần giải quyết. Trường hợp nếu hư Pin thì bạn chỉ cần thay, còn nếu liên quan đến ổ cứng  thì vấn đề sẽ phức tạp hơn.

Cài đặt lại Windows

Cài đặt lại Windows cũng là một cách để khắc phục lỗi Windows Boot Manager, với những bước đơn giản sau:

Cài đặt lại Windows khi bị lỗi Windows Boot Manager

Cài đặt lại Windows khi bị lỗi Windows Boot Manager

Bước 1: Đầu tiên hãy chuẩn bị USB cài win,  đĩa cài đặt Windows. Để không bị lỗi  thì bạn cần sử dụng đúng phiên bản đang được sử dụng.

Bước 2: Để chế độ cài đặt được diễn ra nhanh chóng bạn hãy thiết lập chế độ ưu tiên cho phần mềm cài đặt Windows.

Bước 3: Sau khi đã thực hiện xong các bước trên, bạn hãy tiến hành gắn thiết bị vào máy tính, tiến hành khởi động lại máy.

Bước 4: Lúc này bạn sẽ nhìn thấy trên màn hình máy tính xuất hiện thông báo Press any key to boot from CD or DVD bạn hãy bấm chọn để tiếp tục.

Bước 5: Một cửa sổ mới sẽ xuất hiện bạn hãy nhấn Next để tiếp tục, hãy chọn vào Repair lại Windows, tại System Recovery Options bạn click vào thẻ Use recovery tool, tiếp tục nhấn Next.

Bước 6: sau khi ấn chọn Startup Repair máy đều tự động thiết lập lại hệ thống, chương trình sẽ thực hiện trong vòng vài phút, bạn hãy đợi cho đến khi chương trình hoàn tất.

 

Windows Boot Manager làm gián đoạn máy tính

Windows Boot Manager làm gián đoạn máy tính

Bước 7: Sau khi hệ điều hành được thiết lập lại thành công, lúc này máy tính của bạn sẽ tự động tắt để khởi động lại. Đối với trường hợp sau khi chạy xong chương trình, máy bạn vẫn không khởi động lại bạn hãy Repair lại thêm lần nữa cho đến khi thao tác thành công.

Dùng phần mềm quét Virus

Một trong những nguyên nhân gây lỗi windows boot manager phổ biến là do Virus gây ra. Bạn hãy thử sử dụng một phần mềm diệt Virus từ USB hoặc một phần mềm miễn phí để quét Virus cho máy.

Tốt nhất bạn hãy sử dụng những phần mềm được mua bản quyền, bởi những phần mềm này sẽ có khả năng quét Virus hiệu quả hơn so với những phần mềm bẻ khóa và được tải xuống miễn phí từ Google.

Để giúp các bạn hiểu rõ hơn, xin mời tham khảo ngay video mà chúng tôi chia sẻ chi tiết dưới đây nhé!

Thông qua bài viết trên, các bạn vừa được pcatt.net chia sẻ về cách sửa lỗi Windows Boot Manager . Hy vọng khi biết được kỹ năng này,  bạn sẽ biết cách xử lý hiệu quả khi bắt gặp các sự cố liên quan đến lỗi này, để quá trình sử dụng máy tính của bạn không bị gián đoạn.