Hướng dẫn làm mờ ảnh bằng Photoshop CS6 cho người mới bắt đầu

Hướng dẫn cách làm mờ hậu cảnh bằng Photoshop CS6

Làm mờ ảnh bằng Photoshop CS6 chưa bao giờ là dễ đến thế. Nếu vẫn đang loay hoay không biết làm thế nào để làm mờ đối tượng trong phần mềm photoshop. Hãy theo dõi ngay những chia sẻ trong bài viết dưới đây của https://pcatt.net/ để biết cách làm mờ ảnh đơn giản, nhanh chóng nhé.

Hướng dẫn cách làm mờ ảnh bằng Photoshop CS6 đơn giản nhưng đầy hiệu quả

Lưu ý: Ở bất kỳ thao tác nào với photoshop, bạn cũng nên tạo ra một layer khác và thực hiện trên đó để tránh làm hỏng bức ảnh nhé. Bạn có thể chọn chuột phải và chọn Convert to Smart Object, hoặc theo chỉ dẫn Layer → Filter → Convert for Smart Filters.

Làm mờ ảnh bằng Field Blur

Field Blur cho phép bạn làm mờ theo từng chỗ riêng biệt, làm việc với Pin (cái ghim) cho từng vùng. Một ảnh có thể có nhiều Pin để tạo ra nhiều điểm mờ, kết hợp tất cả các Pin sẽ tạo ra bức ảnh như ý.

Bước 1: Theo chỉ dẫn chọn Filter → Blur Gallery → Field Blur, sẽ có một Pin xuất hiện trên ảnh. Ban đầu, toàn bộ bức ảnh sẽ bị mờ, gọi là hiệu ứng Gaussian Blur.  Bạn chọn chuột vào trung tâm của pin để kéo tới vị trí mong muốn.

Làm mờ ảnh bằng Photoshop CS6

Làm mờ ảnh bằng Photoshop CS6

Bước 2: Bên phải màn hình sẽ có 2 bảng điều khiển: bảng điều khiển Blur Tools với các chế độ mờ khác nhau cho bạn lựa chọn và bảng Blur Effect ở phía dưới với các các tùy chọn hiệu ứng khác.

Có 2 bảng điều khiển chính

Có 2 bảng điều khiển chính

Bước 3: Điều chỉnh độ mờ tại khu vực có Pin:

  • Đưa chuột vào vòng ngoài của Pin, đưa chuột thuận chiều kim đồng hồ để tăng độ mờ, ngược lại sẽ để giảm độ mờ
  • Kéo thanh Blur ở điều khiển để tăng giảm độ mờ.
  • Nhập một từ 0 đến 500px để tăng giảm độ mờ.
Điều chỉnh độ mờ với pin

Điều chỉnh độ mờ với pin

Bước 4: Bắt đầu đưa Pin tới vị trí muốn làm mờ và nhấp một lần để thêm một Pin mới. Bạn có thể thêm nhiều Pin nếu muốn làm mờ nhiều chỗ.

Kéo pin tới chỗ mong muốn làm mờ

Kéo pin tới chỗ mong muốn làm mờ

Nếu bạn muốn xóa Pin, hãy ấn Delete hoặc Dấu cách. Khi bạn thấy ưng ý với kết quả, chọn OK ở thanh Options và chờ Photoshop áp dụng chế độ mờ cho ảnh.

Bước 5: Đôi khi Pin không đủ để điều chỉnh mờ cho các hình ảnh phức tạp. Lúc này, hãy sử dụng Filter Mask. Mở Smart Object Layer bằng cách chọn hình tam giác ở bên trái, chọn Smart Filters. Chọn công cụ Brush mềm. Nhấn D và X để chuyển đổi màu Foreground thành đen, lúc này hãy vẽ bất kỳ nơi nào mà bạn muốn để xóa đi hiệu ứng làm mờ.

Dùng Brush để kiểm soát độ mờ

Dùng Brush để kiểm soát độ mờ

Vậy là bạn đã thực hiện xong cách làm mờ ảnh bằng Photoshop CS6 với cung cụ Field Blur.

Làm mờ ảnh bằng Iris Blur

Iris Blur cũng khá tương đồng với Field Blur. Tuy nhiên, công cụ này còn cho phép bạn điều chỉnh mức độ ảnh hưởng của khu vực làm mờ bằng các cung tròn giới hạn. Bạn làm theo các thao tác sau:.

Bước 1:  Thao tác theo đường dẫn Filter → Blur Gallery → Iris Blur. Lúc này một Pin Blur (1) xuất hiện với một vùng tròn bao quanh, và 4 điểm feather (2), trong đó:

  • Vòng tròn: đây là khu vực sẽ giới hạn tác động từ hiệu ứng Iris Blur. Nó gồm có 4 chấm tròn (3) tại trung tâm mỗi đường cung. Bạn kéo chấm tròn để mở rộng hoặc thu hẹp vòng tròn. Ngoài ra, bạn có thể đổi vòng tròn thanh hình thoi dẹt hoặc hình chữ nhật bo góc bằng nút (4).
  • 4 hình tròn ở giữa cung tròn và Pin: chức năng là điều chỉnh feather của hiệu ứng iris blur – làm mờ biên hoặc chuyển khu vực chồng lấn.
Mở Iris Blur

Mở Iris Blur

Bước 2: Ở các vị trí “không bị làm mờ”, bạn click chuột trái vào vị trí đó. Thực hiện điều chỉnh các thông số của Pin tương tự Field Blur ở cách 1.

Để xóa các pin Iris Blur, bạn thao tác chọn pin rồi ấn delete. Để kết thúc lệnh thì bạn nhấn OK trên thanh điều khiển.

Dùng Gaussian Blur để làm mờ

Bước 1: Bạn nhấn theo đường dẫn Menu File → Open → Thư mục ảnh → Chọn ảnh cần làm mờ → Open.

Bước 2: Tạo vùng chọn quanh phần cần làm mờ.

Chọn Tool → Quick Selection Tool (W). Bạn di chuyển chuột sao cho vùng chọn (đường kiến bò) bao quanh phần đối tượng cần giữ, giữ shift để lấy thêm vùng chọn; giữ Alt di chuột từ ngoài vào để loại bỏ phần vùng chọn bị thừa.

Bước 3: Làm mờ viền vùng chọn.

Nếu sau bước trên bạn ngay lập tức làm mờ thì đường biên giữa phần mờ và rõ sẽ trông tương đối thô. Vậy hãy làm mờ phần biên của vùng chọn nhé.

Thực hiện Menu → Modify → feather (shift +f6) → Nhập thông số phù hợp.

Bước 4: Làm mờ nền ảnh.

Từ thanh Menu chọn Filter → Blur → Gaussian Blur.  Bảng điều khiển hiện ra, bạn chọn Gaussian blur option → Preview → Kéo thanh trượt làm nhòe. Vậy là xong rồi nhé.

Như vậy chúng ta đã có rất nhiều cách để làm mờ đối tượng trong một bức ảnh bằng photoshop rồi phải không nào? Tùy thuộc vào nhu cầu, cách thức mà bạn chọn phương pháp làm mờ ảnh bằng Photoshop CS6 cho phù hợp nhé.

Để giúp các bạn hiểu rõ hơn, xin mời tham khảo ngay video mà chúng tôi chia sẻ chi tiết dưới đây nhé!

Trên đây là bài viết hướng dẫn của pcatt.net về các cách làm mờ ảnh bằng Photoshop CS6 đơn giản, hiệu quả cho người chưa biết gì về photoshop. Để biết những cách photoshop chuyên nghiệp khác, bạn có thể truy cập vào