Bộ tư lệnh cảnh vệ: bài võ 44 động tác của CANDBộ Tư lệnh Cảnh vệ (K10) trực thuộc Bộ Công an Việt Nam là cơ quan bảo vệ cán bộ cấp cao của Đảng và Nhà nước Việt Nam, bảo vệ các khu vực làm việc, các hoạt động, hội nghị của Đảng, Nhà nước Việt Nam.
Đây là tiết mục biểu diễn tại liên hoan võ thuật Thanh niên Công an lần thứ II 2012

Võ thuật của Đặc công Việt Nam rất đa dạng nhưng đều nhắm vào 1 yếu tố duy nhất: Hạ gục kẻ địch nhanh, gọn.

Đặc công Việt Nam có 36 thế đánh đặc trưng hiện vẫn gây nhiều tranh cãi về nguồn gốc. Có người nói 36 thế võ của Đặc công Việt Nam là từ Thiếu Lâm, có người nói là võ Bình Định.

Hoặc theo thượng tá Phan Đình Long (thày dạy võ cho các chiến sĩ Đặc công) thì võ thuật của Đặc công Việt Nam là sự tổng hợp kế thừa và phát huy những giá trị tinh hoa võ học trong đó có võ cổ truyền Việt Nam và trên thế giới.

Tuy nhiên theo thông tin khác, các thế võ của Đặc công Việt Nam nhiều khả năng là vật cổ truyền lấy từ người dân tộc.

Võ thuật của người dân tộc có điểm độc đáo là tận dụng tối đa khả năng của các vật dụng xung quanh cũng như bản thân mình để hạ gục đối thủ (có thể là người hay thú vật) hòng sinh tồn.

Hiện nay, vài nguồn tin khẳng định rằng vẫn có một bộ phận nghiên cứu võ học cho Đặc công Việt Nam thường xuyên về các vùng bản xa xôi để tiếp tục nghiên cứu võ thuật của người dân tộc.

Sau năm 1986, nhằm nâng cao võ thuật cho các chiến sĩ Đặc công, các giáo viên của trường sĩ quan Đặc công còn được cử đi học hỏi, nghiên cứu một số môn phái võ thuật như võ cổ truyền Việt Nam, karatedo, taekwondo, Thiếu Lâm Tự…

Ngoài 36 thế võ độc đáo dựa trên vật dân tộc, Đặc công Việt Nam còn luyện đi luyện lại bài Mai hoa quyền. Riêng các sĩ quan được tập thêm các đòn đánh vào huyệt đạo để tăng khả năng cận chiến, hạ gục địch thủ.

Nguồn: https://pcatt.net

Xem thêm bài viết khác: https://pcatt.net/giai-tri/