8 cây nến nặng 1.4 tấn trong Chùa Đất Sét | SÓC TRĂNG HUYỀN BÍ | Clay Pagoda in Soc Trang🌐 Nếu bạn cảm thấy Video hay thì ĐĂNG KÝ & CHIA SẺ kênh xem như đã mời tôi 1 ly cafe rồi nhá!!!
🐋 FACEBOOK: QUANGCHAU224 – Link:
🐋 INSTAGRAM: QUANGCHAU224 – Link:
🐋 YOUTUBE: QUANGCHAU224 – Link:

🌐 Lịch Phát Video
🐋 Khung cố định: Thứ 2 – 4 – 6 vào lúc 19H30 – 20H
🐋 Khung cảm xúc: Thích lúc nào đăng lúc đó tuỳ tâm trạng

🌐 Chủ Đề Kênh Quang Chau: KHÁM PHÁ – TÍN NGƯỠNG – VĂN HOÁ – TÂM LINH – HUYỀN BÍ

🌐 SÓC TRĂNG HUYỀN BÍ – 8 cây nến nặng 1.4 tấn trong Chùa Đất Sét | Clay Pagoda in Soc Trang
Sở dĩ gọi là chùa Đất Sét vì trong chùa có rất nhiều tượng Phật làm bằng đất sét, cột chùa cũng bằng đất sét. Độc đáo hơn nơi đây còn có 8 cây đèn cầy nặng tổng cộng 1,4 tấn. 
 
Theo lời kể của con cháu dòng họ Ngô, hiện đang trông coi chùa, chùa Bửu Sơn do ông Ngô Kim Tây lập tu tại gia vào đầu thế kỷ XX. Năm 1906, chùa được trùng tu với 24 cột bằng đước lợp lá. Năm 1909, ông Ngô Kim Đính – con ông Ngô Kim Tây – sinh hạ được một người con trai là Ngô Kim Tòng.

Thế nhưng, người con trai này càng lớn càng ốm yếu. Đến năm 20 tuổi thì lâm bệnh nặng tưởng không qua khỏi, gia đình chỉ còn cách đưa ông Tòng về chùa để cầu khấn trời Phật, vừa uống thuốc vừa tập ngồi thiền, tĩnh tâm, dần dà ông đã khỏe lại, vì thế ông Tòng quyết tâm đi tu và làm trụ trì chùa.

Cạnh chánh điện có bàn thờ đức thầy vị cư sĩ Ngô Kim Tòng, được Phật tử tôn xưng. Bên hông chùa còn lưu lại ngôi mộ do Phật tử xây dựng với dòng chữ kính cẩn: “Ngô Kim Tòng pháp ân trình toàn tâm” Trong khuôn viên chùa còn có các miếu nhỏ thờ ông hổ và ông tà, bàn thờ thiên phụ, địa mẫu….

Bước vào bên trong, ta mới cảm phục sức lao động bền bỉ, sáng tạo phi thường của ông Ngô Kim Tòng – người đã dồn hết sức lực trong suốt 42 năm để tạo nên 1901 bức tượng Phật, trên 200 mẫu tượng thú, bảo tháp, lư hương… đều bằng đất sét. Tháp Đa Bảo cao 13 tầng, mỗi tầng có 16 cửa, mỗi cửa có một tượng Phật. 

Tuy nhiên, điều gây ngạc nghiên và nể phục với khách tham quan chính là 4 cặp nến cao 2,6m trong chùa. Ba cặp nến lớn, mỗi cây nặng 200kg, bề ngang bằng 1 vòng tay người ôm, còn cặp nhỏ mỗi cây nặng 100kg được đốt cháy liên tục suốt ngày đêm kể từ năm 1970 khi ông Tòng mất.

Cây nến vẫn đang cháy và dự kiến có thể cháy thêm vài năm nữa mới tắt. Đó là chưa nói trong chùa còn 3 cây nhang lớn, mỗi cây nặng 50kg chưa sử dụng, cao 1,5m, nếu thắp lên chắc sau vài năm mới tàn.

Nguồn: https://pcatt.net

Xem thêm bài viết khác: https://pcatt.net/du-lich/