460.000 công ty Trung Quốc đã phá sản trong quý đầu tiên do tác động của dịch viêm phổi Vũ Hán460.000 công ty Trung Quốc đã phá sản trong quý đầu tiên do tác động của dịch viêm phổi Vũ Hán

Theo báo cáo của các trang cơ sở dữ liệu trực tuyến ở Trung Quốc, dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế của đất nước này.

( Xem chi tiết bài viết tại đây: )

Các chủ doanh nghiệp bắt đầu biểu tình nhằm yêu cầu chính phủ đưa ra các biện pháp hỗ trợ tài chính, trong bối cảnh công ty của họ đang trên bờ vực phá sản và các công nhân sợ đi làm vì lo lắng nhiễm virus.

“Chúng tôi muốn chủ nhà giảm một nửa tiền thuê nhà, và chính phủ giảm một nửa chi phí quản lý và tiền điện nước. Tôi đang không có đơn đặt hàng nào”, ông Cheng Dong, một chủ xưởng may ở thành phố Chu Châu, tỉnh Hồ Nam cho biết.

Ông Cheng cùng với khoảng 8.000 doanh nhân địa phương đã tham gia biểu tình trước khu vực chính quyền thành phố vào ngày 31/3. Nhưng sau đó cảnh sát đã trấn áp, đe dọa và giải tán nhóm biểu tình.
Các cuộc biểu tình cũng nổ ra ở Quảng Châu, Thâm Quyến, Quý Dương, Nam Ninh và một số thành phố ở phía đông bắc Trung Quốc.

Vào ngày 2/4, cơ sở dữ liệu Tianyancha của Trung Quốc đã công bố dữ liệu mới nhất về các doanh nghiệp Trung Quốc. Theo đó, 460.000 công ty Trung Quốc đã đóng cửa vĩnh viễn trong quý đầu tiên của năm 2020.

Tuy nhiên, 6.753 doanh nghiệp giáo dục trực tuyến mới được thành lập trong quý đầu tiên của năm 2020, vì các trường học trên khắp Trung Quốc đã bị đóng cửa vô thời hạn.

Trong khi đó, lĩnh vực du lịch bị ảnh hưởng nặng nề. Theo cơ sở dữ liệu Qichacha, vào ngày 25/3, 11.268 công ty du lịch đã đóng cửa trong năm 2020. Năm 2019, ngành du lịch đóng góp 11% cho GDP của Trung Quốc, nhưng hiện tại ngành này có doanh thu gần như bằng 0.

Ngày 6/4, tờ báo nhà nước Yangtze Daily đưa tin rằng khi Vũ Hán bị phong tỏa vào ngày 23/1, 93% các nhà hàng ở Vũ Hán đã lựa chọn đóng cửa. Chỉ riêng bữa tối trong đêm giao thừa Trung Quốc (24/1), 550.000 bàn được đặt trước đã bị hủy ở Vũ Hán, khiến các nhà hàng mất khoảng 1 tỷ nhân dân tệ (141 triệu đô la Mỹ).

Chính quyền Trung Quốc đã không đưa ra khoản trợ cấp nào để hỗ trợ những người dân bị ảnh hưởng bởi dịch viêm phổi Vũ Hán. Chính quyền chỉ hứa hẹn thêm trợ cấp vào tiền lương của những nhân viên y tế tuyến đầu, nhưng một số người nói với The Epoch Times rằng họ chưa nhận được khoản thanh toán của mình.

Subcribe:

Nguồn: https://pcatt.net

Xem thêm bài viết khác: https://pcatt.net/bat-dong-san/