10 Sự Thật Nổ Não Về Sét – Nên Ở Trong Nhà Khi Có Sét Đánh Không ?10 lầm tưởng tai hại về sét
Sấm sét là hiện tượng tự nhiên thường xuất hiện khi trời bắt đầu đổ mưa, bão. Tuy nhiên, nếu như bạn bị sét đánh trúng có thể thiệt hại tới tính mạng. Sau đây là những lầm tưởng tai hại về sấm sét có thể cướp đi mạng sống của bạn.
#hiện_tượng_tự_nhiên
#thảm_họa_sét_đánh
#khám_phá_thế_giới
1. Sét không đánh hai lần ở một nơi
Điều này nghe có vẻ hay ho, nhưng đó không phải là sự thật. Sét đánh lặp lại nhiều lần ở nhiều nơi.Ví dụ như tòa nhà Empire State từng 1 lần được sử dụng làm nơi thí nghiệm sấm sét bởi khả năng đặc biệt trong việc thu hút dòng điện tự nhiên từ khí quyển của nó. Một thanh kim loại dài đã được gắn lên đỉnh của tòa nhà (dài 444m) để thu hút sét và tòa nhà đã bị sét đánh từ 25 đến 100 lần mỗi năm.
Hơn nữa, những tòa nhà cao tầng sẽ thường thu hút sét nhiều hơn, vì trong suốt cơn bão, những vật thể mang điện tích ở dưới đất sẽ gây ra xung đột với dòng điện tích trong những đám mây.

2. Sét chỉ gây nguy hiểm vào lúc trời mưa
Bạn hoàn toàn có thể là đối tượng của sét dù trời còn đang khô ráo. Theo Cục quản lí đại dương và khí quyển của Mỹ thì sét thường giáng xuống xung quanh cách cơn bão 5km. Thậm chí, các chuyên gia đã đặt cho chúng một vài cái tên như “Sét dị hình xanh”- loại sét hình thành phía trên các đám mây bão trông giống như một ngôi sao băng và di chuyển trong tầng điện li cách mặt đất khoảng 40 km đến 80 km hay “Sét dị hình Elves” thường xuất hiện một cách mờ nhạt phẳng giống như ánh sáng phát ra từ một vụ nổ có đường kính khoảng 402 km nhưng chỉ xuất hiện trong một mili giây.

3. Dùng tai nghe khiến bạn thành mục tiêu của sét
Khi đeo tai nghe, bạn có thể bị cuốn theo điệu nhạc và cất tiếng hát khiến người xung quanh khó chịu, đặc biệt là trên tàu hay xe buýt. Thế nhưng chắc chắn việc đeo tai nghe sẽ không khiến cho bạn trở thành mục tiêu của sét. Việc có dễ bị sét đánh hay không phụ thuộc vào chiều cao giống như trường hợp của tòa nhà Empire State. Bởi vậy, nếu như bạn thấp hơn 30m thì hãy cứ yên tâm mà nghe nhạc trên đường. Bên cạnh đó thì dây cáp trong tai nghe còn giúp làm chệch hướng luồng sét ra khỏi tim.

4. Quy tắc 30/30
Quy tắc này là bạn nên bắt đầu đếm sau khi tia chớp lóe lên. Nếu bạn nghe thấy tiếng sấm trong vòng ít hơn 30 giây, bạn phải nhanh chóng chạy vào nhà. Sau đó đợi khoảng 30 phút nữa đến khi cơn bão chấm dứt để quay ra ngoài. Hiện nay, các chuyên gia đã không còn áp dụng quy tắc này nữa bởi những tia sét không còn dễ dàng để dự đoán. Thay vào đó, hãy cứ vào trong nhà, hoặc tìm một nơi được che chắn để chui vào, ngay khi bạn nghe thấy tiếng sấm. Tuy vậy, việc đợi đến 30 phút cho tới khi cơn bão đi qua vẫn là một ý tưởng tốt.

5. Lốp cao su của ô tô sẽ bảo vệ bạn
Ô tô là nơi tương đối an toàn và hợp lý để ẩn trú trong cơn bão. Hầu hết phương tiện giao thông đều có bánh sử dụng lốp cao su. Nhưng đừng lầm tưởng, lốp xe không phải thứ giúp cho ô tô trở thành nơi trú ngụ tốt.
Sự thật là vài inch cao su trong lốp xe không thể ngăn ngừa việc bạn bị sét đánh. Điều khiến chiếc ô tô trở thành một nơi đủ an toàn để ẩn nấp là việc nó được che chắn ở mọi phía. Và bởi vậy, xe gắn máy và các phương tiện tương tự hoàn toàn không thích hợp để dùng khi có mưa bão, dù nó có dùng lốp cao su đi chăng nữa.
Quý vị hãy đăng ký kênh để đón xem những video mới nhất từ chúng tôi.
#LNVkhamphatv xin chào quý vị, khám phá tv bao gồm những video đặc sắc về cuộc sống thực khám phá những sự việc tưởng chừng như không thể xảy ra trong đời thực. Quý vị hãy đăng ký kênh để đón xem những video mới nhất từ chúng tôi tại đây.
—————————
Những video của khám phá TV đều tuân thủ luật bản quyền sở hữu nội dung Fair use, mọi thắc mắc về bản quyền quý vị vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi để cùng nhau tháo gỡ.
Email liên hệ: nguyenlong440@gmail.com
————————————–
Để liên hệ đặt quảng cáo quý vị vui lòng liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ email: nguyenlong440@gmail.com, 0862.193.194
Trân Trọng.

Nguồn: https://pcatt.net

Xem thêm bài viết khác: https://pcatt.net/giao-duc/